Posted by: maytrangbay | April 24, 2010

Ca Chim kho ngot .

Cá Chim kho ngót

Thường thường các loại cá biển muốn khi làm thức ăn không bị tanh, ta phải chọn cá còn tươi bằng cách nhìn vào đôi mắt cá còn trong xanh (dù cho cá đã đông lạnh) là cá còn tươi, chưa bị ương!

Cá đem về dù đã nhờ trong chợ có người đã làm hộ cho chúng ta, nhưng ta cũng phải xem xét rửa cá lại cho cẩn thận, móc cho hết nhớt cá, nhất là hai cục máu tanh ở hai bên ngạnh hay hai bên mang cá, bỏ hết mang cá, đánh vẩy sạch lại nếu có.  Rửa cá bằng nước muối.  Rửa sạch để ráo nước, muối sương sương nghĩa là không mặn lắm với chút muối và gốc hành lá giả nhỏ, đúng là kinh nghiệm của Ông Bà ta nhắn nhủ: “ Cá không ăn muối cá ương,”  Còn một câu tám chữ ở dưới câu này nữa…mà thôi không viết đâu vì ai cũng biết câu ca dao quen thuộc này phải không?

Vòng vo quá!  Con gái nhiều chuyện:  Bệnh cố hữu của tụi em _trót Trời sinh ra làm hoa mà!

Mời các Mẹ chị thân yêu tham gia cùng bài tập nấu ăn:

Cá Chim kho ngót .

Vật liệu:

-       Cá chim bốn con loại trung khoảng 3 pounds.  Nhớ lựa cá tươi nha!

-       Hai chén nước lọc.

-       1 muỗng ăn canh nước mắm để nêm.

-       1 cục đường phèn.

-       Ớt trái.

-       2 muỗng ăn canh Giấm chua. (có được giấm nếp, món cá thơm ngọt hơn!)

-       ¼ muỗng cà phê dầu ăn.

-       2 quả cà chua loại vừa vừa.

-       Hành lá.

-       Rau cần Tây  (Rau này rất cần khi kho cá ngót, nó sẽ làm tăng mùi vị món ăn hơn, nhớ đừng quên cọng rau cần Tây này nhé!)

-       Chanh để phòng hờ có người thích mùi chua của chanh hơn mùi chua của giấm, thì quả chanh để vắt vào cá khi ăn.

Cách làm:


1)    Cá chim lựa bốn con tươi, dù cá đã được làm nơi chợ, nhưng xem xét cẩn thận như phần dẫn nhập đã nói.  Rửa sạch muối sương sương (tí muối với gốc hành lá giả nhuyễn) cho cá thấm.

Chớ để muối quá nhiều, phải đem rửa lại trước khi nấu đấy!  Tốt nhất muối cá vừa thôi không quá mặn được rồi!

-       Bắc hai chén nước đun sôi.  Thả cá chim vào nồi nấu chín, nêm 1 muỗng ăn canh nước mắm, đường phèn, ớt trái, 2 muỗng ăn canh giấm chua,¼ muỗng cà phê dầu ăn.

2)    Cà rửa sạch, cắt miếng thả vào khi cá chín. Chỉ nấu cà vừa chín thôi, không để quá chín cà mềm sẽ không ngon.

3)    Hành lá, rau cần Tây cắt khúc để vào nồi cá kho ngót sau cùng khi đã tắt lửa bếp, vì rau cần Tây còn tươi sẽ giòn ngon hơn.  Nấu chín quá cần Tây sẽ vàng và  dai đó!

4)    Múc cá chim kho ngót vào tô.  Cá sẽ ăn với nước mắm dầm ớt cay.

Món cá nhờ kho ngót với giấm nên không tanh đâu!

Có thêm trái chanh ai thích chua hơn thì vặn thêm chanh vào bát cá kho ngót ạ!.

Mến chúc các Bác có thêm món này trong thực đơn của gia đình.

Ăn cá vẫn tốt hơn ăn thịt phải không nào!

Nhóm Sắc Màu.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: