Posted by: maytrangbay | April 24, 2010

Bánh xèo nhưn tôm nấm

Bánh xèo nhưn tôm nấm

Lời trần tình:

Thường khi các Mẹ Chị hay đúc bánh xèo nhưn tôm thịt.

Nhưng đang mùa chay kiêng thịt, đa số các bạn nhỏ trong nhóm Sắc Màu không biết ăn thịt.

Hôm nay Sunday April 4, 2010 lễ Easter, Vân Yên làm món bánh xèo nhưn tôm nấm giới thiệu đến các Mẹ Chị làm thử nha!

Ngon lắm, các bạn đi nhặt trứng của Easter Sunday về, trời Cali bên ngoài đang mưa tí tách.

Các bạn lấy dĩa giấy, muỗng, nĩa… chia sẻ với nhau những chiếc bánh xèo còn nóng giòn này nhìn thích lắm.

Hạnh phúc của người đầu bếp là rất vui khi món ăn mình làm ra được người ta ăn hết_nhất là các bạn nhỏ kén ăn_muốn có thêm nữa để ăn cho bằng thích.

Kinh nghiệm nấu thức ăn: Nấu chỉ vừa đủ ăn, đoán chừng giờ người ăn cần đến: giờ họ về nhà, đang đói bụng.  Yên sẵn sàng bắc bếp để món ăn mình vừa nấu thật fresh, nóng hổi, không phải hâm nóng lại bằng microwave.

Nào ta cùng làm món bánh xèo nhưn tôm nấm nào!

Vật liệu:

–       Nước ấm ._ chén để lường đúng ba chén khi pha bột.

–       Hành lá.

–       1 gói bột đổ bánh xèo 12 OZ.(340 grams) _ người ta đã cho màu vàng nghệ và nêm bột vừa ăn rồi.

–       7 tai nấm đông cô + hai muỗng canh nấm tai mèo màu đen xắt sợi.

–       Tép (hay vài nơi gọi là tôm) loại nhỏ để đổ bánh xèo:1 pound .

–       1 gói đậu xanh cà bỏ hết vỏ.

–       1 lon nước cốt dừa.

–       Dầu ăn.

–       Gói giá đã nhặt sạch rể.

–       Salad, cải xanh loại non nhỏ, rau thơm như húng cây, húng lủi, tía tô, rau răm để cuộn bánh ăn.

–       Nước mắm ngọt pha sẵn cho ngon_ở nhà luôn có chai nước mắm ngọt pha sẵn rất ngon, hôm nào Yên nhờ Cô Hương ghi lại cách làm giới thiệu sau nhé! Yên quên để nơi hình vật liệu .

Cách làm:

– Đậu xanh cà vo sạch, nấu như cơm cho chín.  Nấu đậu hay trào dơ bếp , mắc công lau bếp lắm!  Nên để ý khi đậu sôi nha!

– Giá rửa sạch để cho ráo nước.

– Tôm lột vỏ, rút sạch chỉ đen, để ráo nước vì còn nước khi để vào chảo nóng, dầu giăng dơ bếp.

-Nấm đông cô và nấm mèo xắt sơi đem ngâm nước ấm cho mau mềm khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo nước.  Nấm đông cô đem cắt mỏng nhỏ, cái cùi nấm cũng rất ngon, cắt mỏng luôn nhé!  Dùng tí dầu ăn khử bằng gốc hành lá cho dầu thơm, để hai loại nấm này xào chín. Nêm tí xíu đường cát, tí muối, các chị thử đi nấm xào rất thơm và dai dai, ngon lắm để thế cho thịt đấy!

*** Cách pha bột:

–       Cắt gói bột đúc bánh xèo: Đổ bột tẻ + gói bột nghệ vàng có sẵn vào thố lớn .

–       Ba chén nước ấm để vào bột từ từ , vừa khuyấy tán cho bột đều tay theo duy nhất một chiều, không đổ ba chén nước ấm vào bột một lượt, bột sẽ bị ốc trâu , lợn cợn đúc bánh sẽ bị bở , không dai giòn được.

–       Lon nước cốt dừa để vào thố bột đã quậy tan đều.  Nhớ chỉ dùng phần cốt dừa thôi, bỏ nước trong hộp lon nha!

–       Cho hành lá cắt nhuyễn vào bột.

–       Xong đấy cách pha bột, để khoảng 20 phút cho bột hơi dậy một chút.  Bảo đảm cách pha bột bánh sẽ giòn, dai, vừa miệng ăn rất ngon.  Ai bảo cần đổ bia vào bột bánh mới giòn, Yên chỉ pha bột với nước ấm bánh đã dai và giòn rồi.

***Cách đúc bánh:

–       Bắc chảo lên cho chảo thật nóng, cho muỗng cà phê dầu ăn vào.  Đợi dầu sôi, cho vào nấm đã xào và tôm .  Thầy tôm đỏ, cho bột bánh vào chão. Ta sẽ nghe tiếng “xèo “ giòn giã nơi đây. Nắm tay càng chảo tráng đều cho bánh mỏng ra, tràn đầy lòng chảo.

–       Để đậu xanh  và giá vào đậy kín nắp lại.

–       Khoảng năm phút bánh chín đầu vàng rượm, dùng cái giá (sạng?) vẩy bánh lên, xếp lại làm đôi cho ra mâm.

–       Trung bình một gói bột này , Yên đổ được mười chiếc bánh cho mười người ăn.  Một người một chiếc vừa no rồi ạ!  Không ăn thêm mất ngon vì bắt đầu ngán đấy!

–       Bánh chín dọn ra với rau sống , nước mắm ngọt làm sẵn cho ngon.  Cuộn từng miếng cho vào miệng  vừa giòn của bìa bánh, vừa béo của bánh của nhưn, vừa thơm của rau và mặn mà nước chấm.

–       Ngon vô cùng dù món bánh Yên có biến chế một chút.

Chúc các Mẹ Chị thành công với món bánh xèo nhưn tôm nấm này nhé!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: