Posted by: maytrangbay | April 24, 2010

Canh khoai mỡ nấu với tôm tươi.

Canh Khoai mỡ nấu với tôm tươi.

Khoai mỡ có màu tím rất thuỷ chung.  Khoai lại rất dễ trồng, chỉ cần cắt một mảnh da đầu của củ khoai già có tí mầm nhô ra, đem mảnh nhỏ này dặm chút tro bếp nguội ngăn côn trùng sâu bọ ăn hết mầm sống của khoai.  Xong đặt xuống đất ẩm, vài hôm sau ta sẽ có một dây leo mượt mầm rất đẹp.  Khi khoai có củ to, dây khoai rụi tàn dần, đào đất xốp ta có củ khoai tím mộng mang về nấu canh cho baby.

Khoai mỡ mới đào về nấu canh rất ngọt và thơm.

Mời các Mẹ và các chị cùng tham gia nấu Món canh khoai mỡ với tôm tươi nhé!

Vật liệu:

1củ khoai mỡ khoảng 1 pound.

½ pound tôm tươi.

Hành lá

Ngò om***Món canh này có ngon hay không chính nhờ mùi vị của rau này

1/8 muỗng cà phê muối

1/6 muỗng cà phê đường cát.

1 tí tiêu xay.

1/8 muỗng cà phê dầu ăn.

3 chén ăn cơm nước lọc.

Cách làm:

1)     Khoai dùng dao hai lưỡi gọt sạch vỏ, gọt hơi sâu một tí, bỏ luôn lớp bì vàng vàng của lớp vỏ khoai. Rửa khoai mỡ sạch, để ráo nước.

2)    Cắt đôi củ khoai đã gọt vỏ ra nhé!  Dùng muỗng ăn canh nạo khoai tơi ra, nhớ không dùng dao băm khoai đấy vì khoai sẽ bị vàng.

3)     Tôm lột vỏ, rút chỉ đen bỏ, đem xay nhuyễn với hai gốc hành lá.

4)    Hành lá, ngò om rửa sạch để ráo nước.  Xong đem cắt nhuyễn dùng để nêm khi canh chín. Nhớ chừa hai gốc hành lá để xay với tôm.

5)    Đun sôi ba chén nước lọc, cho tôm đã xay nhuyễn vào trước.  Có thể các chị dùng cái quặng đong chất lỏng nhấn tôm xay thành những sợi to tròn màu hồng trông đẹp mắt hơn.

6)    Chờ tôm xay chín đỏ, nước sôi bùng trở lại, nêm chút dầu ăn, đường, muối và tiêu trong giai đoạn này.  Cho khoai mỡ đã nạo nhỏ vào nồi tôm đã chín, nhanh tay dùng cái môi múc canh quậy đều khoai trong nồi, chớ để khoai bị đóng cục sẽ không ngon.

7)    Khi khoai tím có nhựa, sôi lại sềnh sệch là khoai chín. Tắt lửa, nhắc nồi canh xuống múc ra tô, cho ngò om và hành lá đã cắt nhuyễn vào.

Lưu ý: Khoai mỡ nấu rất nở, chỉ một chén ăn cơm khoai nạo nhỏ sẽ cho ta được ba chén canh đầy đấy ạ! Canh khoai múc phải rất khéo vì canh dễ bị giửa (chảy nước).

Canh chỉ ngon khi hơi quện đặc và ăn nóng với mùi ngò om hành lá quyện vào nhau cùng với mùi khoai thơm như sữa tươi với vị ngọt dai của tôm tươi.  Canh thích hợp cho baby hay người bệnh nhát ăn cơm đấy!

Mến chúc các Mẹ, các Chị có bữa cơm thêm món canh đặc sản quê hương này.

Nhóm Sắc Màu

P/s:  Theo yêu cầu của Nhã Uyên, Vy đã nấu xong bát canh cho baby,

Nhưng chỉ chia nhau cho nhóm đi học ở nhà trọ của bọn mình, không thể gửi vào cho Trưởng huynh.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: