Posted by: maytrangbay | June 13, 2010

Nấu kiểm ăn chay

Nấu kiểm ăn chay Ngày Mùng Một, Ngày Rằm trong tháng Âm Lịch.

Món này người ta hay gọi với cái tên là Canh bí rợ hầm dừa, vì chủ yếu là bí rợ nhưng tên đúng là Nấu Món Kiểm đấy, bởi ngoài bí rợ ra còn nhiều thứ khoai củ khác nữa.

Hôm nay ngày mùng một tháng 5 Âm lịch -gần Tết Đoan Ngọ rồi!_. Nhóm Sắc Màu đang chuẩn bị đi biển Camel. Trong Nhóm có một số Thầy Cô và các bạn ăn chay . Vy nấu món kiểm này theo cách chỉ dẫn của Sư Cô hôm Nhóm tụi em lên chùa ngày Phật Đản. Ăn chay mỗi tháng hai ngày đi nhé, kiêng các loại thịt gia súc quá nhiều đạm chất để thấy bụng mình nhẹ nhàng và tâm hồn thanh thoát hơn nhé!
Vì phải mang theo đi chơi xa nên món canh nấu hơi đặc lại một chút. Nhìn thấy nhiều sắc màu: như vàng pumpkin, khoai tím Dương Ngọc, màu cà rốt khoai bí, khoai môn trắng thơm, xanh tươi của đậu búng, trắng sữa béo nước cốt dừa, giòn trong đậu phọng nấu, dai dẽo đủ màu của mấy cọng bột khoai, bên cạnh ngọt thanh của đường phèn với tí muối mằn mặn. Nấu nhé! Vy thích lắm món ăn nhiều sắc màu thơm ngọt và an vị này.

Sắm sửa vật liệu :

– 1 trái pumpkin vỏ xanh loại nhỏ 1 pound.
– Khoai môn lớn 1 poud.
– Khoai lang bí = khoai tím Dương Ngọc 1 pound.
– 10 cọng đậu búng xanh tươi.
– ½ chén ăn cơm đậu phọng đã cà vỏ.
– ½ chén ăn cơm bột khoai nhiều màu.
– Lon nước cốt dừa 15OZ.
– 4 chén ăn cơm nước lọc.
– ¼ muỗng cà phê muối.
– Đường phèn ¼ pound.
– 2/3 muỗng ăn canh đường cát để ướp pumpkin.
Vào bếp nhé!

– Vì nấu đồ chay, em phải đi tìm cái nồi mới, không thể nấu trong nồi nấu đồ mặn thường ngày, tôn trọng luật ăn thanh nhã này.
– Đậu phọng đem ngâm nước lạnh 20 phút cho mềm, nấu riêng cho mềm, không để nấu cùng lúc với khoai và bí vì đậu phọng sẽ bị sượng không ngon.

– Bột khoai ngâm nước lạnh rửa sạch để vào giai đoạn nồi bí hầm gần xong. Nhìn thấy bột khoai cứng thế, nhưng khi vào nước sôi dễ bị lắng xuống đáy nồi khét và tan trong nước lắm! Chỉ để bột khoai trong giai đoạn khi khoai bí gần chín thôi.
– Đậu búng rửa sạch cắt khúc khoảng 2 inches.
– Chọn pumpkin vỏ xanh vì loại bí này nấu rất dẽo, nhưng gọt vỏ hơi khó vì cứng và rất đau tay, phải nhờ các bạn mạnh tay gọi vỏ rửa sạch trước đấy. Cắt miếng dày 1 inch, ướp với 2/3 muỗng đường cát cho thấm.

– Khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt miếng dày khoảng 1 inch, đem hấp chín riêng để khoai còn nguyên miếng, không để nấu cùng lúc với bí và khoai lang được vì khoai môn nấu tan trong nước dễ tan ra nhựa đặc kẹo lại không ngon. Muốn giữ khoai môn nguyên miếng khi thả vào nồi kiểm nhé! (lần trước em nấu một lần không biết để tất cả các loại khoai, bí vào hầm một lúc, khoai môn tan hết trong nước đấy. Lần này rút kinh nghiệm hấp khoai môn cho chín để vào sau cùng.)

– Khoai lang Dương Ngọc tím ngọt lắm đấy mà màu đẹp nữa. Khoai lang bí ngọt dẽo màu cà rốt đẹp mặn mà. Hai loại khoai này gọt vỏ rửa sạch, cũng cắt miếng dày 1 inch, đem hầm cùng một lúc với pumpkin đã ướp đường cát, đường phèn, tí muối, đậu phọng đã nấu vào trong nồi có bốn chén nước lọc.
– Khoảng mười phút các loại khoai lang , bí dùng đũa xiên qua được là tất cả đã chín, bột khoai để vào chờ bột trong , cho tiếp khoai môn hấp, đậu búng vào. Nước canh bí hầm sôi lại. Tất cả đã chín thấm ngọt đều, cho nước cốt dừa vào nhé, chỉ vớt phần cốt dừa trên mặt, bỏ phần nước dưới đáy lon đi. Cho nồi bí hầm sôi trở lại, dùng môi múc canh quậy đều.
– Nêm lại món kiểm nấu vừa ngọt béo thì ngon, đừng quá ngọt như chè khi ăn với cơm rất ngán. Thường món kiểm này trong các bữa cơm chay tịnh độ trên Chùa đều có để khách thập phương thưởng thức mùi vị thanh khiết của khoai củ.

Mến chúc người thích tìm món ăn lạ cho gia đình nấu thành công món kiểm này. Không ngọt lắm đâu vì có nhiều người không thích chè em biết mà. Nấu thử nhé!

Vy

Nhóm Sắc Màu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: