Posted by: maytrangbay | October 9, 2010

Thức ăn chay cho Ngày đầu tháng Âm lịch.

Thức ăn chay cho Ngày đầu tháng Âm lịch.

Hôm nay là Friday kiêng ăn thịt, cũng là ngày đầu tháng 9 Âm lịch: Nấu thức ăn chay đề bạn bè cùng ăn nha!

A. Canh chua chay:

Món canh chua chay để ăn với cơm hay với bún đều được cả.
Món này hợp khẩu vị với Tí Mặn nè! Bởi vì Linh Tinh rất thích ăn chua.
Cùng nấu nhé!

Vật liệu:

_ Miếng đậu bìa đã chiên sẵn.

_ Một cây mì căn loại trung.

_ Hai nắm giá đậu xanh tươi.

_ 1 lon soup chay 15 O.Z.

_ 2 lon nước lọc. (lấy lon nước soup mà lường nha!)

_ 1 vắt me chín .

_ Vài khoanh khóm hộp. (khi chụp hình quên để vào).

_ 1 cọng bạc hà.

_ Rau quế và rau ngò om để nêm canh chua.

_ ½ muỗng cà phê đường cát.

_ Chút muối.


Thực hiện:

_ Rau nêm hai loại: rau quế và ngò om rửa sạch cắt nhuyễn.

_Giá, cà chua, bạc hà rửa sạch để ráo nước. Cà và bạc hà cắt miếng.

_ Đậu hủ chiên cắt miếng vuông. Mì căn cắt khoanh xéo.

*** Đun 2 lon nước lọc với ½ muỗng đường cát và vắt me chua dầm trong nước chờ sôi lên. Đem lựa nước me chỉ lấy nước chua trong. Đem đun sôi lại cho vào lon soup chay. Để đậu hủ và mì căn vào đun sôi lên. Cho mấy khoanh khóm hộp cắt lại làm sáu hay tám miếng vào, thả cà chua tiếp theo, chờ canh sôi lại. Nêm nếm lại xem canh vừa đủ chua và vừa ăn chưa. Tắt bếp.

***Dọn sẵn tô múc canh để bạc hà, giá và rau nêm vào. Xong múc nước canh chua đảo vào tô, vì không muốn các thứ để trong tô canh mà quá chín sẽ không ngon.

Khi tô canh thật nóng , múc các thứ đậu hủ, mì căn, khóm, cà chua vào tô.
Thế là ta có một tô canh chua chay rất ngon để ăn bún hay ăn cơm.
Mến chúc các bạn có bữa ăn ngon nhé!
Tiếp phần sau bé Thiên Quỳnh sẽ giới thiệu Món kho dùng ăn chay.
KhánhVân.
Nhóm Sắc Màu.

B. Đậu hủ kho.

Có món canh rồi, em tiếp món kho chay.
Dễ ợt hà! Đây là tổng hợp các hương vị:
_ Nhân nhẩn của hương khổ qua đèo: Lâu lâu cũng nên để đầu lưỡi mình nếm chút đắng xem ra sao? Bảo đảm ngon cho những ai đã từng bương chải với cuộc đời,nhưng với bé con thì hổng dám đâu! Đừng ăn nhé! Đắng xót xa! Nói thế chứ, khổ qua đèo đúng mùi vị trái mắc nắng rất ngon, ăn được sẽ nhớ hoài.

_ Giòn thanh của đậu e que. Trẻ con ăn ké được nè! Rất ngon ngọt.

_ Béo ngọt của đậu hủ chiên.

_ Dai dai, giòn giòn của mì căn.

Làm thử nha!

Vật liệu:

– ½ miếng đậu bìa chiên sẵn.
– 1 cây mì căn loại trung.
– 4 trái khổ qua đèo.
– ¼ pound đậu e que.
– 2 muỗng cà phê dầu ăn.
– Ít đường.
– 2 muỗng ăn canh nước tương.
Thực hiện:
Cách cắt khổ qua và đậu e que.

_ Khổ qua rửa sạch bổ đôi, đem hết ruột và hạt ra bỏ. Cắt khúc để kho.

_ Đậu e que tét vướng, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo thành những khúc đôi hay ba..

_ Mì căn rửa sạch, cắt khoanh xéo.

_ Đậu hủ cắt thành những miếng dày vừa gắp được.

**** Đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu ăn vào, để đậu hủ và mì căn đã cắt miếng vào đảo sơ cho thấm dầu, để tí đường vào trong giai đoạn này cho đậu hủ và mì căn kẹo lại.

Kế đó cho đậu e que, khổ qua vào xáo chung với đậu hủ và mì căn.

Cho nước tương vào, trộn thật đều. Nếu sợ khổ qua và đậu e que không chín kịp, cho thêm vào 1 muỗng ăn canh nước lọc. Kho tiếp tục cho nước rút xuống thì các món trong nồi cũng đã chín, đặc kẹo lại. Nếu bạn muốn kho có nước thì cho nước lọc thêm vào nhiều hơn.
Thế là ta đã hoàn thành món kho chay trong bữa cơm gia đình.

Chúc các bạn nấu thật ngon.
ThiênQuỳnh.
Nhóm Sắc Màu.

C. Đậu e que xào mì căn.

Món đậu e que xào với mì căn, mới thoạt nhìn vào có người trông nhầm mì căn xé sợi giống như ức gà luộc chín xé phay đấy!
Kiêng thịt mà sao mình cứ cắc cớ nghĩ đến thức ăn mặn như thế này. Chắc không sao! Chỉ là một sự so sánh thường tình có thế thôi!

Tham gia món này cho nhà bếp đủ bộ tam sên quy định trong bữa cơm gia đình có canh, món mặn và món xào.

Vật liệu:

_ 1 pound đậu e que.
_ 3 cây mì căn loại lớn.
_ 2 muỗng cà phê dầu olive.
_ 1 muỗng cà phê nước tương.
_ Tí tiêu xay.
_ ½ muỗng cà phê đường cát.
_ Ngò rí để nêm thế hành, vì thường ăn chay hành và tỏi người ta tránh dùng đến.

Thực hiện:

_ Đậu e que rửa cắt hai đầu tét vướng, rửa sạch để ráo nước. Cắt xéo làm đôi hay ba tùy trái đậu dài ngắn.

_ Mì căn rửa sạch, xé nhỏ theo sớ như ức gà luộc xé phay vậy.
_ Ngò rửa sạch để ráo nước.

– Đặt chảo lên bếp cho nóng, để dầu ăn vào. Đợi dầu sôi lên, cho đậu e que vào xào trước, nêm đường vào để giữ màu xanh của đậu e que.
– Khi đậu e que đã xào thấm đều dầu và đường, cho tiếp mì căn xé sợi vào. Nêm nước tương vào đồ xào. Món xào sẽ cho mì căn cháy cạnh vàng vàng, đậu e que vừa chín có màu mướt xanh thế mới ngon. Không cho nước vào sẽ làm mì căn nhão ra đấy!
– Cắn thử đậu e que chín giòn, nêm nếm lại cho vừa ăn.
– Cho món xào ra dĩa, rắc tí tiêu và rải ngò chung quanh.

Thế đủ bộ ba ăn chay cho bữa cơm nghèo của học trò, mỗi đứa góp vào một món đơn giản thế thôi.
Món đậu e que xào mì căn này dễ tưởng tượng như đậu e que xào với ức gà xé phay đem chấm với nước tương dầm ớt.
AnhLâm
Nhóm Sắc Màu.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: