Posted by: maytrangbay | October 23, 2010

Chiếc lồng đèn Trung Thu

Chiếc lồng đèn Trung Thu.

Mùa Thu đang về với khí hậu hiền hòa, gió hơi se lạnh cùng mùi hương hoa cúc nở rộ trước thềm nhà. Mùa Thu trên miền đất ấm Cali đang chào đón vầng trăng nửa năm đẹp và tròn nhất.

Những ngày đầu tháng tám Âm lịch, gian hàng của các cửa tiệm mua bán của người Việt và người Tàu nơi đây, họ bày la liệt những hộp bánh Trung Thu đủ loại để những người còn nhớ hương vị đón trăng từ quê nhà, mang về biếu tặng người thân hoặc cúng ông bà hay cùng hưởng trăng rằm đẹp nhất năm.

Bánh Trung Thu thì bày nhiều thế, nhưng lồng đèn xinh đẹp dành cho trẻ con nơi đây rất hạn chế, vì đa số các em ít có cơ hội tham gia những trò vui chơi lớn như rước đèn. Lồng đèn được tặng theo số lượng hộp bánh Trung Thu đắt tiền đã được mua. Phần đông những chiếc đèn lồng này chỉ được đem về treo ngoài hiên nhà… rồi đến đêm trăng rằm, người lớn trong nhà cúng bánh trà Ông Bà, không quên thắp sáng đèn một chút thời gian cho đúng tập tục nhớ quê.

Trường Việt ngữ của bé Bình mong ước tuổi thơ trên đất người, các em luôn có cảm nghĩ về quê hương, nên Thầy Cô trong trường thường hay phát động những cuộc thi vẽ tranh mừng Trung Thu, vận động các thương hiệu trong vùng tài trợ cho quà thưởng: những chiếc bánh ngọt ngào mùa Trung Thu và nhất là mỗi em đều có những chiếc lồng đèn với những cây nến đủ màu đẹp xinh.

– Mẹ đã cho tớ một chiếc đèn lồng phi thuyền chạy bằng pin rồi.

– Đẹp nhể! Nhưng lồng đèn có ý nghĩa và chơi vui nhất vẫn là những chiếc lồng đèn giấy được thắp lên với những cây nến sáng lung linh.

– Lồng đèn giấy đi theo hội rước đèn Rằm tháng tám nhìn đẹp và hay hơn.

– Nhưng nến dễ tắt và lồng đèn hay bị cháy lắm!

– Chưa kể ngày xưa ở quê, những bạn nhỏ tụm năm tụm bẩy trong xóm đốt đèn đi dài trên các đường làng. Các bạn nghịch ngợm hay trêu phá, dùng ná thun bắn cỏ u du vào lồng đèn cho ngọn nến bị nghiêng trong đèn, lồng đèn cháy bừng lên…trông vui lắm! Các bé bị đèn cháy, buồn tiu nghỉu…Có em ăn vạ đòi Mẹ đi mua cho chiếc lồng đèn khác về chơi tiếp, nhưng thường đúng giờ cao điểm rước đèn, mọi nơi lồng đèn đã bán hết sạch rồi.

– Bạn có biết không, anh tớ dùng hộp lon bia bằng nhôm mềm, lấy đinh đụt thủng hai đầu hộp lon, rồi dùng dây chì kéo những đường thẳng, xong nhúng hộp lùn xuống, thế là bọn anh em tớ có những chiếc lồng đèn thắp nến tỏa sáng mà không bị cháy như lồng đèn giấy đó bạn ơi!

– Lồng đèn làm bằng lon bia? Chuyện này hay đấy! Hôm nào tớ sẽ theo chỉ dẫn này này tự chế cho mình một chiếc đèn lồng ngộ nghĩnh này ra sao nghe!

Qua câu chuyện trao đổi trong giờ chơi của lớp học Việt ngữ hôm weekend, nhỏ Bình về nhà hì hà hì hục làm cho được chiếc lồng đèn tự chế cho mình. Chú Phong thấy vậy, e rằng con bé không khéo sẽ bị đứt tay, Phong đã giúp bé làm nên chiếc lồng đèn không những một tầng mà đến hai tầng mắc vào nhau. Dù còn đến những mười hôm nữa trăng rằm mới thật sự treo lơ lững ngọn cây, nhưng ngắm nhìn chiếc lồng đèn vô cùng ấm áp tình yêu thương gia đình giữa Chú và cháu thơ. Phong cười hiền hòa giải thích:

– Mùa Thu Cali năm nay sẽ bắt đầu vào September 22, 2010 đúng ngày Rằm tháng tám An Nam. Ngày xưa theo phong tục của người Việt mình đó là ngày Mừng Nông nghiệp mùa Thu, khi lúa Hè Thu đã được gặt hái có kết quả xong. Mọi người về đoàn viên với gia đình. Người lớn tuổi trong gia đình như bà Nội bé Bình từ nửa chiều ngày hôm đó đã dọn bánh Trung Thu vuông tròn tượng trưng cho đất và trời ra hiên với hoa tươi và nước lọc. Đợi trăng lên lới đỉnh đầu, bà Nội sẽ thắp nhang khấn tạ ơn Thần Mặt Trăng và mong cho gió thuận mưa hòa ở những vụ mùa sau.

– Có phải là lễ bái Cô Hằng Nga không Chú Út?

– Hằng Nga là một câu chuyện cổ tích nhằm giáo dục tình nhân ái yêu thương giữa người và người với nhau. Đầu tiên là bắt nguồn từ câu chuyện Hậu Nghệ Hằng Nga. Anh chàng thiện xạ đã bắn rụng chín mặt trời cứu nhân dân khỏi cảnh trần gian bị thiêu cháy. Sau Hậu Nghệ về quê làng ẩn dật, chuyên nghề hái thuốc và dạy học trò. Hậu Nghệ được Thánh Mẫu ban cho linh dược uống vào trẻ mãi không già, được bay vào một thế giới xa. Không nỡ bỏ vợ nhà, nên Hậu Nghệ giao thuốc tiên cho vợ là Hằng Nga đem cất vào hộp phấn trang điểm. Nhưng bị tên nghịch đồ là Bồng Mông đòi cướp lấy thuốc trường sinh khi Hậu Nghệ vắng nhà. Cô Hằng Nga trong lúc bị uy hiếp, cô đã vội vàng uống hết thuốcTiên của chồng giao cho. Chẳng ngờ, Hằng Nga bay bổng lên cung trăng nhằm đêm trăng sáng Rằm Trung Thu. Từ đấy người ta có tục lệ Bái Trăng hay viếng Cung Hằng là thế.

– Còn câu chuyện anh Cuội với Cô Hằng Nga thì sao hỡi Chú Út?

– Sau này nhìn lên cung trăng những đêm sáng tỏ, người ta thấy hình ảnh giống một thanh niên ngồi dưới gốc cây đa. Người Việt quê ta giàu tưởng tượng viết lại câu chuyện cổ tích Hằng Nga là vợ Chú Cuội tốt bụng hàng ngày đi hái lá đa do Chú trồng để đi chữa bệnh cho dân làng. Chú Cuội dặn vợ không được đánh phá cây đa. Cô thấy chồng cưng cây đa này hơn bảo vật. Một hôm Chú cuội đi vắng, cô đấm mạnh vào thân cây. Không ngờ cây chuyển mình trốc gốc bay lên, cô vợ hối hả ôm thân cây giữ lại. Chú Cuội vừa về đến, nắm gốc cây bay lên mặt trăng. Từ đó, trong dân gian có bài hát:

“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa,

Bỏ trâu ăn lúa gọi cha ời ơi!”

Ngưng tay kéo chì vẽ đường trên lon làm lồng đèn, Chú Phong như nhớ lắm những ngày tuổi thơ nơi quê nhà, Chú ân cần giải thích thêm:

– Thế là bên những chiếc bánh dẽo, chiếc bánh Trung Thu hình tròn, hình vuông đầy đủ các loại nhưn thơm ngọt từ các loại đậu trứng quả, không thể thiếu những chiếc đèn lồng dán bằng giấy kiếng vàng, đỏ, xanh và rất nhiều màu rực rỡ để các nhóc bé rước đèn đón trăng rằm. Tết Trung Thu truyền thống của Việt Nam trở thành Tết Nhi đồng của các trẻ em. Những ngày từ đầu tháng tám Âm lịch ở quê mình đâu đâu cũng ngập những gian hàng bày bán bánh Trung Thu và những lồng đèn vui trăng. Những hình cá chép, ông sao năm cánh, bươm bướm thường được các bé gái rất ưa chuộng. Còn phi thuyền, tàu thủy đa số là tụi nhóc con vòi Mẹ mua cho.

– Còn đèn kéo quân thì sao hả Chú?

– Lồng đèn kéo quân cũng là một nghệ thuật làm đèn theo nguyên tắc người ta dùng những hình ảnh làng mạc, thời đại vua chúa, cung đình vẽ trên những tấm lụa mỏng đặt trên những cái vòng trục quay nhẹ để vào khung tre. Khi đèn dầu tỏa sáng, những hình ảnh này được di động chạy xoay vòng nối tiếp nhau một cách linh động nơi thành đèn.

– Bình, cháu sẽ vào vai nào trong nhóm múa lân của con trong hội thi vẽ lồng đèn cho weekend đến? [/ Bất ngờ Chú Phong hỏi cháu .

– Cháu trong đội trống để lân múa thôi Chú à! Bình vào thi vẽ một giờ, có bạn thế chân trống cho và nhất định Bình sẽ vẽ chiếc lồng đèn làm bằng lon nước ngọt này Chú nhỉ?

Chú chỉ khẽ gật, không nói. Chiếc lồng đèn tự chế cũng được làm xong. Chú Phong lặng ngắm chiếc lồng đèn nhỏ nhắn này mà tâm tư như có chút xuyến xao hoài vọng quê nhà đã cách xa hai năm từ khi là du học sinh sang đây. Chú đang quay về tâm thức tuổi thơ thân yêu của mình.

Tốt thôi! Chiếc lồng đèn lon tuy không đẹp như những chiếc lồng đèn kiếng hay những lồng đèn pin nhưng nó chứa đậm tình gia đình. Cô bé mong dưới ánh sáng ngọn nến qua những làn xẻ dọc đấy sẽ lung linh mơ ước tuổi thơ đầy giấc.

Các bạn nhỏ thân yêu ơi! Hãy tạm quên những trò chơi điện tử, những chit chat hàng ngày, tìm đến nhé vầng trăng tròn đầy yêu thương tháng tám với tiếng trống dập dềnh của mùa Trung Thu tuổi thơ:

Cái đèn ông sao năm cánh tươi màu,
Cái đèn hộp lon tỏa sáng ngàn sao…
Em cầm đèn lon ca hát nghêu ngao,
Đêm Rằm Trung Thu…”

Viết cho Mùa trăng đẹp trong năm.
ThanhBình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: